Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 21/01/2021

TIN TỨC

Kiểm soát thủ tục hành chính là công việc lâu dài

13/02/2012 14:47 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ khẳng định, kiểm soát thủ tục hành chính là công việc lâu dài, có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống kinh tế, xã hội, gắn liền với việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.


Phó Chủ nhiệm VPCP Kiều Đình Thụ: Kiểm soát TTHC là công việc có ý nghĩa lâu dài, gắn liền với việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 7/2, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ đã làm việc với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính về công tác năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2012 của Cục.

Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6/1/2011. Theo Cục trưởng Ngô Hải Phan,  trong năm 2011, Cục tiếp nhận và xử lý gần 2.200 văn bản theo đúng quy chế của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và của Cục, không để tình trạng nợ đọng và chậm chễ xử lý văn bản.

Trong đó, Cục đã nghiên cứu và cho ý kiến đối với 77 dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định về thủ tục hành chính (TTHC) do các Bộ, ngành địa phương trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Cục đã đôn đốc các bộ, ngành đơn giản hóa trên 3.000 TTHC theo các Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ.

Để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu, tổ chức việc kiểm soát TTHC tại các bộ, ngành, địa phương, Cục đã tổ chức 8 khóa tập huấn nghiệp vụ cho gần 600 lượt cán bộ.

Cũng trong năm 2011, Cục đã tổ chức 87 đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kiểm soát TTHC tại các ngành, địa phương. Qua đó, Cục đã hướng dẫn và trực tiếp kiến nghị những vấn đề cụ thể để các bộ, ngành, địa phương khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong việc ban hành văn bản có quy định về TTHC.

Cục Kiểm soát thủ tục hành chính cũng chủ động xây dựng và ban hành Quy trình kiểm soát chất lượng và đăng tải dữ liệu về TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC. Tính đến cuối năm 2011, Cục đã kiểm soát chất lượng của hàng nghìn hồ sơ TTHC, hồ sơ văn bản có hiệu lực thi hành hoặc hết hiệu lực thi hành.

Đặc biệt trong năm 2011, cuộc vận động “Chung tay cải cách hành chính” do Văn phòng Chính phủ phát động đã có tác động lớn trong nội bộ các cơ quan hành chính về việc đơn giản hóa TTHC, tạo thuận lợi nhiều hơn cho nhân dân, doanh nghiệp.

Trong năm 2012, Cục sẽ tập trung triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động năm đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP phê duyệt, triển khai thực hiện và đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 486/VPCP-KSTT ngày 20/1/2012 về cải cách thủ tục hành chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Kiều Đình Thụ nhấn mạnh, cùng với cải cách hành chính, việc kiểm soát TTHC là công việc có ý nghĩa lâu dài, gắn liền với việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Phó Chủ nhiệm Kiều Đình Thụ cho rằng Cục cần tiếp tục xây dựng bộ máy làm việc chuyên nghiệp, gắn bó chặt chẽ với hoạt động của các vụ, cục trong Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ, Văn phòng Chính phủ trong việc kiểm soát TTHC.

Theo: Chinhphu.vn

Lượt truy cập: 433

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)